CỔNG THÔNG TIN TÍCH HỢP HỆ THỐNG GIS NÔNG SẢN HUYỆN PHÚ NINH

DỰ ÁN NÂNG TẦM NÔNG SẢN HUYỆN PHÚ NINH

Áp dụng công nghệ: Quảng bá thương hiệu, Truy xuất nguồn gốc, Bản đồ vệ tinh cho từng loại Nông Sản

Trong chuyến công tác tìm hiểu về giống cây trồng mới ở Mỹ Tho - Tiền Giang và Phú Quốc- Kiên Giang được anh bạn lái xe giới thiệu cơ sở sản xuất mật sim và rượu vang sim tại cơ sở tổ nghề Bảy Gáo đường 30 tháng 4 Thị Trấn Dương Đông Phú Quốc. Qua tìm hiểu ngọn nguồn mới biết ông Bảy nguyên là Chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ Quốc huyện Phú Quốc, vào những năm 90 của thế kỷ trước thấy cư dân trên đảo hái sim trên đồi mang về bán rất rẻ nhưng chẳng mấy ai mua, thấy tiếc ông Bảy mua về ngâm rượu uống chơi, thấy ngon ông bằng mời bạn bè nhâm nhi thấy ai cũng khen. Năm 1997 nhân dịp tổ chức tiệc cưới cho con trai ông làm hơn trăm lít để đãi khách và ai uống cũng xuýt xoa khen hương vị đậm đà, và sau đó ông bắt đầu đăng ký thương hiệu sản xuất đại trà cho đến nay.

ruousim 1

Hoa, quả và rượu sim Phú Quốc

Đi thực tế vườn sim hơn 6ha được ông giới thiệu, tai nghe mắt thấy đúng là loài sim hoang dã có sức sống mãnh liệt, chịu hạn và khoa học cho rằng loài cây này tuổi thọ hơn cả trăm năm. Thân cây cao quá đầu mặt dưới lá màu trắng có lông, hoa màu tim tím trái chín màu tím đen thuộc loại hồng sim. Tìm hiểu sâu về quy trình sản xuất thì được biết: Sim chín sau thu hoạch về rửa sạch, loại bỏ trái sâu, cắt bỏ đầu đuôi, cho vào cối xay dập và đổ vào thùng nhựa trộn với tỷ lệ một đường, một sim và sau 3 đến 5 ngày thì lên men. Ủ khoảng 10 tháng đến một năm hỗn hợp này tạo thành mật đặc sánh thơm lừng. Lấy mật sim pha thêm rượu gạo tuỳ thích sẽ được một thứ vang sim chất lượng như ý và thời hạn sử dụng đến 2 năm.

Về lại thành phố Hồ Chí Minh, sau thời gian suy ngẫm sim Phú Ninh quê mình một thời cho quả khắp đồi gò và trở thành quà của rừng cho trẻ em chăn trâu, nhặt củi mỗi độ hè về. Đem chuyện này trao đổi với nhà doanh nghiệp Hùng Cường và Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Bá Dự nên chăng ta học tập Phú Quốc trồng lại sim trên đất Đồng Vòng và nhiều nơi khác nữa để sản xuất đặc sản vang sim Phú Ninh phục vụ khách tham quan du lịch và sẽ tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động tại địa phương. Từ suy nghĩ đến thực tiễn lại là câu chuyện dài mong các nhà lãnh đạo quản lý và doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan để làm thay đổi tư duy sản xuất tự túc tự cấp cho nông dân quê mình vươn lên sản xuất. hàng hoá có thương hiệu mang tính thị trường bền vững.

Trương Thành

Tìm kiếm

Thống kê truy cập

784707
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
106
222
328
723037
7218
8302
784707

Hiện có:6 guests và 0 thành viên online

Copyright © 2020 Cổng thông tin tích hợp hệ thống GIS Nông Sản huyện Phú Ninh - Nongsan.phuninh.gov.vn.
Designed by TAVICO.VN