CỔNG THÔNG TIN TÍCH HỢP HỆ THỐNG GIS NÔNG SẢN HUYỆN PHÚ NINH

DỰ ÁN NÂNG TẦM NÔNG SẢN HUYỆN PHÚ NINH

Áp dụng công nghệ: Quảng bá thương hiệu, Truy xuất nguồn gốc, Bản đồ vệ tinh cho từng loại Nông Sản

Cần biết - Dưa hấu Kỳ Lý, mặt hàng nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, đã đem đến cho người dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam có những vụ mùa thành công.

Vụ dưa Đông Xuân 2013 - 2014 vừa qua, toàn huyện Phú Ninh trồng 491 ha dưa, sản lượng đạt gần 13.890 tấn. Bình quân đạt doanh thu 180 triệu đồng/ha và tổng giá trị thu được từ dưa hấu trên toàn huyện khoảng 90 tỷ đồng. Đại diện phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, việc trồng dưa ở địa phương bắt đầu từ năm 1993 và phong trào trồng dưa bắt đầu phát triển mạnh, tăng cả diện tích và sản lượng từ năm 2004 đến nay.

Lúc đó sau khi thu hoạch dưa, nông dân chủ yếu mang xuống bán tại ngã ba Kỳ Lý (xã Tam Đàn). Cánh tài xế xe khách, xe tải khi ghé đây mua dưa, ăn thấy ngon ngọt hơn ở những vùng khác nên tự quảng bá "ghé mua dưa hấu Kỳ Lý" khi có người hỏi. Chính vì vậy mà dù trồng trên nhiều xã tại Phú Ninh chứ không hẳn ở Kỳ Lý nhưng giới lái xe, thương lái vẫn quen gọi là dưa hấu Kỳ Lý. Nên khi đăng ký thương hiệu, chính quyền địa phương và người dân đều thống nhất tên gọi là "Dưa hấu Kỳ Lý" để đăng ký bảo hộ.

Dưa hấu Kỳ Lý có những đặc điểm mà dưa hấu trồng ở các vùng khác khó sánh bằng: vỏ dày nên vận chuyển lâu ngày vẫn không bị nhăn da hay héo, màu dưa và ruột dưa không biến màu và giữ nguyên chất lượng. Đặc biệt, ruột dưa hấu Kỳ Lý màu đỏ đậm với vị ngọt đậm đà, thanh mát nên khách rất chuộng.

Nói về hướng đi cho thương hiệu nông sản nổi tiếng này, đại diện phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết từ năm 2012, UBND huyện đã triển khai thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp và thực hiện sản xuất tập trung hàng hóa, trong đó có cây dưa hấu. Hiện nay, vùng sản xuất dưa hấu trọng điểm của Phú Ninh vẫn tập trung ở các xã Tam Phước, Tam Thành, Tam Lộc và tạo hiệu quả cao, mở hướng đi mới cho nông dân địa phương.

UBND huyện đang tập trung thực hiện kiên cố hóa kênh mương, thủy lợi hóa đất màu ưu tiên tiên cho vùng sản xuất tập trung, đặc biệt là các vùng trồng dưa hấu thương hiệu Kỳ Lý nhằm tạo tính bền vững, ổn định cho loại nông sản đặc trưng này. Đồng thời, UBND huyện cũng tích cực chỉ đạo Trạm bảo vệ thực vật Phú Ninh triển khai sản xuất dưa hấu theo mô hình VIETGap nhằm tăng tính cạnh tranh cho thương hiệu dưa hấu Kỳ Lý.

Tìm kiếm

Thống kê truy cập

762386
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
121
211
721
699526
2145
34547
762386

Hiện có:5 guests và 0 thành viên online

Copyright © 2020 Cổng thông tin tích hợp hệ thống GIS Nông Sản huyện Phú Ninh - Nongsan.phuninh.gov.vn.
Designed by TAVICO.VN